Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2015

Hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay

Hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay

Các bạn có thể thử hoc cách làm kem chuối và ngoài ra còn có cách làm kem dừa rất dễ mà chị em phụ nữ không thể bỏ qua !

Hai loại bánh bánh trôi bánh chay  thường hay đi liền với nhau, là 2 loại bánh đơn giản và khá dễ làm. Mình xin giới thiệu các bạn cách làm 2 món bánh này nhé:

1. Nguyên liệu 2 loại bánh

banh troi banh chay
  • Nguyên liệu của bánh trôi gồm bột nước của gạo nếp lẫn gạo tẻ, đường phèn, nước hoa bưởi, dừa nạo, vừng (mè) đã xát vỏ. Đối với riêng bánh chaythì thêm đỗ xanh, đường cát, bột đao hoặc bột sắn dây, chút gừng giã nhỏ vắt lấy nước.

2. Cách làm bánh trôi bánh chay

Làm bột vỏ bánh: vỏ bánh của bánh trôi bánh chay khá giống nhau, được làm từ gạo nếp lẫn gạo tẻ thường theo tỷ lệ nếp:tẻ là 9:1 hoặc 8:2, vo sạch, ngâm mềm, vo sơ lại cho sạch rồi đem xay nhuyễn trong cối xay có cho nước vào từ từ, trút bột nước vào túi vải treo lên cho ráo nước, nhào lại bột cho thật dẻo, mịn.

Làm bánh trôi

banh troi
  • - Vỏ bánh: bột vỏ bánh viên thành những viên nhỏ đều nhau, đường kính khoảng 2cm.
  • - Nhân bánh: Đường phèn xắt thành những viên vuông nhỏ hoặc đường phèn cũng chọn những viên nhỏ.
  • - Trang trí: dừa nạo, vừng xát vỏ rang vàng.
Cho nhân vào giữa viên bột nhỏ đã được nhào nặn từ trước và để vào lòng bàn tay trái, dùng hai bàn tay ve tròn cho kín đường. Đun nước sôi, thả nhẹ nhàng từng viên bánh vào luộc và đun nhỏ lửa, khi nào bánh nổi lên là chín,bạn vớt ra, thả vào chậu nước lạnh cho săn mình và đỡ bị dính, cho bánh vào đĩa, gạn khô nước. Rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) lên trên bánh hoặc dùng một cái thìa chấm mặt đáy thìa vào vừng và chấm lên từng cái bánh cho đẹp. Có thể rắc nước hoa bưởi và một ít sợi dừa nạo lên trên sản phẩm của bạn cho thơm,sau đó ăn nguội. Với bánh trôi mặn thì nhân bánh làm bằng bột đậu xanh, thêm ít gia vị mặn. Bánh trôi mặn thông thường có trong món chè thập cẩm.

Làm bánh chay

banh chay
  • - Vỏ bánh: giống vỏ bánh trôi, nhưng bột được nặn từng viên to hơn một chút, đường kính khoảng 3 đến 3,5 cm.
  • - Nhân bánh: Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ, hấp hoặc đồ chín, xúc ra đem giã nhuyễn, chừa lại một ít chưa giã để trang trí. Xào phần đậu xanh đã giã với đường, vê lại bằng cỡ nhỏ hơn viên bánh trôi kể trên một chút.
  • - Nước đường: Quấy bột sắn dây hoặc bột đao với nước pha đường, kèm một chút nước gừng, đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho bột hơi sánh lại và không bị cháy khét ở đáy nồi.
  • - Nguyên liệu trang trí: tương tự như bánh trôi, có thể kèm chút đậu xanh đã hấp chín nhưng chưa giã.
Nặn bột mỏng đều ra rồi cho nhân vào giữa, vê tròn lại cho kín nhân rồi ấn bánh hơi dẹt một chút (có một số địa phương không ấn dẹt bánh ra từ trước, mà đợi khi bánh chín vớt ra sẽ cho vào từng bát, dùng thìa ấn hơi dẹt bánh). Luộc bánh trong nước sôi già, khi bánh nổi lên là đã chín. Cho bánh ra bát, múc nước đường đổ ngập bánh, rắc vừng (rang vàng, xát bỏ vỏ) hoặc rắc chút đậu xanh hấp chín lên trên, có thể thêm một ít sợi dừa nạo và nước hoa bưởi cho thơm.

Hướng dẫn cách làm bành rán thịt gà

Hướng dẫn cách làm bành rán thịt gà thơm ngon

Các bạn có thể thử hoc cách làm kem chuối và ngoài ra còn có cách làm kem dừa rất dễ mà chị em phụ nữ không thể bỏ qua !

Nhiều bạn muốn học làm bánh nhưng lại không có lò nướng,  Ẩm thực Hà Nội  xin hướng dẫn bạn cách làm bánh không cần lò, ngày cuối tuần bạn hãy bắt tay làm món Bánh rán thịt gà cari thơm lừng cho gia đình bạn nhé

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh thịt gà cari cần:

  • - 400gr thịt gà (bỏ da, bỏ xương)
  • - 1/2 củ hành tây
  • - 3 tép tỏi
  • - 1/2 gói bột cari (khoảng 1 thìa con)
  • - 2 quả trứng
  • - Vừng (mè)
  • - Bột bánh rán đã trộn
Cách làm bánh

Cùng thực hiện làm bánh nào ^^

 Bước 1làm bánh không cần lò - banh ran thit ga cari 1
Xay thịt gà cùng một chút muối và hạt tiêu nhé
Bước 2:
làm bánh không cần lò - banh ran thit ga cari 2
Tiếp theo, bạn băm nhỏ tỏi và thái nhỏ hành tây ra
Bước 3:
làm bánh không cần lò - banh ran thit ga cari 3
Phi tỏi cho thơm, sau đó cho hành tây vào xào chín tới cùng bột cari.
Bước 4:
banh-ran-thit-ga-cari-4
Sau đó bạn trộn đều thịt gà xay + hành tây đã xào ở bước trên + trứng này.
Bước 5:
làm bánh không cần lò - banh ran thit ga cari 5
Cán mỏng bột bánh rán rồi cắt thành từng miếng nhỏ nhé, bạn nhớ trải ít bột khô để bột bánh không bị dính. Sau đó, cho nhân đã trộn vào giữa rùi gói lại
Bước 6:
banh-ran-thit-ga-cari-5
Quét một lớp trứng mỏng lên bánh, rắc đều vừng lên. Sau đó, thả bánh vào chiên ở dầu sôi cho đến khi chín vàng (chuẩn bị măm măm ^^)

banh-ran-thit-ga-cari

Sản phẩm làm bánh không cần lò – bánh rán thịt gà cari đã hoàn thành, bánh có vàng ươm, giòn giòn – nhân bánh lại xốp mềm nhé ^^ măm thui